Có Nên Học Ngành Sư Phạm Mầm Non?

Nhiều bạn nữ rất thích sư phạm mầm non, tuy nhiên lại lo ngại rằng tương lai của ngành nghề này đem lại dẫn đến suy nghĩ băn khoăn, lo lắng khi ra quyết định.

Tương lai ngành sư phạm?
Rất nhiều bạn THPT rất bối rối không biết nên chọn ngành học, có một số bạn rất thích học ngành sư phạm, đặc biệt là sư phạm mầm non. Nhiều bạn nữ yêu thích trẻ và có đủ kiến thức để bước vào ngành nghề này. Trong vài năm gần đây, từ năm 2017,2016,2015  thì ngành Y là ngành “hot” và các trường đại học Y cũng tăng lượng sinh viên đăng lý vào. Thậm chí một số trường kinh tế còn mở thêm chuyên ngành Y để tuyển sinh. Trước tình trạng này, nên có không ít người đam mê ngành sư phạm mầm non song không tránh khỏi chuyển ý định để có thể thay đổi tương lai an toàn, tươi sáng hơn.Đó không chỉ là trăn trở của một người mà rất nhiều bạn đang có ý định theo học ngành sư phạm mầm non. Nhiều bạn nghĩ rằng sư phạm mầm non rất khó xin việc nhất là khi một số lượng lớn sinh viên cao đẳng, đại học sư phạm thất nghiệp khi ra trường do thừa giáo viên.

Tuy nhiên, nó là quan điểm sai lầm. Thực tế có nhiều cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường nhưng điều đó không đúng với sư phạm mầm non. Bằng cấp chỉ là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng lựa chọn. Nhưng đối với ngành sư phạm mầm non thì điều này chưa đủ, chăm sóc trẻ em cần nhiều kiến thức kỹ năng. Có rất nhiều bạn học trung cấp sư phạm mầm non thôi nhưng làm rất tốt và hợp với công việc này.

Theo thống kê, trong “ Chiến lược phát triển giáo dục tiểu học 2011- 2020” thì mục tiêu giai đoạn 1 từ năm 2011- 2015 chúng ta cần tới 13.925 giáo viên mầm non. Đây mới chỉ là con số để hoàn thành kế hoạch giai đoạn 1, thực tế thì xã hội thiếu rất nhiều giáo viên mầm non nữa. Đó là một con số không nhỏ.

Không những ngành sư phạm mầm non đang thiếu rất nhiều giáo viên, cho thấy ngành nghề này không sợ thất nghiệp như điều mà các bạn đang lo lắng. Thực tế, người ta còn đổ xô đi học chuyển đổi bằng sang ngành sư phạm mầm non. Một điều dễ thấy nữa là ngành sư phạm mầm non không yêu cầu quá cao về trình độ. Khi xin việc vào các trường mầm non thì chỉ cần có bằng trung cấp mầm non là đủ, không quá khó để thi vào trường trung cấp đúng không nào.

Yếu tố quan trọng nhất đối với ngành sư phạm mầm non?

Học sư phạm mầm non không quá quan trọng bằng cấp mà quan trọng kiến thức, kỹ năng của bản thân, cái thực sự quan trọng nhất là cái tâm của người làm nghề.

Chắc hẳn nhiều người chưa thể quên được cảm giác các vụ bạo hành trẻ em từ các cô giáo bảo mẫu, những vụ việc về đảm bảo cuộc sống an toàn cho các bé, để tình trạng các bé thiếu chất dinh dưỡng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm …Những sự việc đó khiến cho nhiều phụ huynh không an tâm khi nhìn vào giáo dục mầm non nước ta.

Tuy vậy, nhu cầu giáo viên mầm non vẫn rất nhiều nhưng để  có thể giảng dạy ở mội trường tốt như các thành phố lớn thì cạnh tranh cũng rất cao. Nhiều bạn có trình độ cao đẳng cũng phải liên thông lên đại học để có cơ hội tốt hơn ở thành phố. Vì vậy nếu muốn có một môi trường làm việc tốt thì bạn cần có định hướng rõ ràng và cần cố gắng rất nhiều.

Bình luận của bạn:

*

*