Ngành Sư Phạm Toán Học là gì? Nội dung đào tạo và mức lương trong ngành

Ngành Sư Phạm Toán học là một ngành đào tạo giáo viên chuyên môn toán học cho các cấp học từ Tiểu học đến THPT. Ngành này hướng đến việc giúp các sinh viên phát triển những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về toán học, cũng như các kỹ năng giảng dạy để truyền đạt kiến thức toán học cho các học sinh.

Sinh viên trong ngành này sẽ được trang bị kiến thức toán học sâu rộng và những phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất để giảng dạy cho học sinh. Ngành Sư Phạm Toán học có vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo các thế hệ trẻ tiếp nhận kiến thức toán học, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

nganh su pham toan

Ngành Sư Phạm Toán thi khối gì? Những trường Đại học nào đang đào tạo?

Ngành Sư Phạm Toán học thi thuộc khối A và khối A1. Một số trường đại học có đào tạo ngành Sư Phạm Toán học ở Việt Nam:

 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Vinh
 • Đại học Hồng Đức – Thanh Hóa
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Tây Đô – Cần Thơ
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Nội dung đào tạo ngành Sư Phạm Toán

Ngành Sư phạm Toán học là một trong những ngành sư phạm nền tảng của hệ thống giáo dục, đào tạo các giáo viên môn Toán học cho các cấp học. Nội dung đào tạo trong ngành bao gồm:

Kiến thức chuyên ngành: bao gồm các môn học cốt lõi như Đại số tuyến tính, Giải tích, Xác suất thống kê, Đại số đa tạp, Đại số đại số, Lý thuyết số, Hình học đại số, Hệ thống động lực và Phương pháp giảng dạy môn Toán.

Kiến thức chung: đào tạo kiến thức về khoa học tự nhiên, xã hội và nhân văn, cung cấp kiến thức về phương pháp nghiên cứu khoa học và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Thực hành giảng dạy: đào tạo các kỹ năng giảng dạy, tổ chức lớp học, lập kế hoạch giảng dạy, đánh giá kết quả học tập và xây dựng mô hình giảng dạy hiệu quả.

Thực tập: sinh viên sẽ tham gia vào các hoạt động giảng dạy tại các trường học, từ đó nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm giảng dạy.

Đồ án tốt nghiệp: sinh viên sẽ phải hoàn thành đồ án tốt nghiệp để chứng minh khả năng tư duy và ứng dụng kiến thức về giảng dạy môn Toán.

Đối với các trường đại học cụ thể, nội dung đào tạo sẽ có sự khác nhau nhưng phần lớn đều bao gồm các môn học và nội dung tương tự.

Những tố chất cần có khi theo học Sư Phạm Toán

Để theo học ngành Sư phạm Toán, sinh viên cần có các tố chất sau:

 1. Kiến thức toán học vững vàng: đây là yêu cầu cơ bản để theo học ngành Sư phạm Toán. Sinh viên cần có kiến thức toán học cơ bản vững chắc để có thể giảng dạy hiệu quả sau này.
 2. Tinh thần nghiên cứu, sáng tạo: để truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả, sinh viên cần phải có tinh thần nghiên cứu, khám phá, sáng tạo để có thể áp dụng kiến thức vào thực tiễn.
 3. Tình yêu và đam mê với toán học: đam mê với toán học sẽ giúp sinh viên có động lực để học tập và nghiên cứu toán học, đồng thời truyền cảm hứng cho học sinh.
 4. Kỹ năng giao tiếp, truyền đạt: để truyền đạt kiến thức hiệu quả, sinh viên cần phải có kỹ năng giao tiếp, truyền đạt tốt, có khả năng giải thích một cách dễ hiểu, tạo niềm tin và sự động viên cho học sinh.
 5. Khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm: trong quá trình giảng dạy, sinh viên sẽ phải làm việc độc lập hoặc làm việc nhóm để giải quyết các vấn đề trong giảng dạy và đào tạo. Do đó, sinh viên cần phải có khả năng làm việc độc lập và làm việc nhóm tốt.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Sư Phạm Toán

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư Phạm Toán, sinh viên có thể làm việc trong các cơ sở giáo dục và đào tạo, như trường học, trung tâm dạy học, tổ chức giáo dục phi chính phủ, viện nghiên cứu về toán học và giáo dục, các công ty phần mềm phát triển ứng dụng toán học, công ty tư vấn và đào tạo kỹ năng toán học cho các doanh nghiệp, v.v.

Các vị trí cụ thể có thể bao gồm giáo viên toán học, giảng viên đại học, chuyên gia đào tạo kỹ năng toán học, nhà nghiên cứu toán học, chuyên viên phát triển phần mềm và ứng dụng toán học, tư vấn viên giáo dục, v.v.

Tuy nhiên, cạnh tranh trong ngành giáo dục hiện nay khá cao, đặc biệt là trong các khu vực phát triển kinh tế mạnh và các trường đại học hàng đầu. Vì vậy, việc đạt được thành tích học tập tốt, có kỹ năng giảng dạy và nghiên cứu tốt, đam mê và năng động trong công việc sẽ giúp sinh viên có cơ hội tốt hơn trong việc tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp.

Lương các vị trí trong ngành Sư Phạm Toán là bao nhiêu?

Theo thống kê của bộ giáo dục và đào tạo thì mức lương trung bình cho giáo viên toán tại Việt Nam hiện nay là khoảng 6-10 triệu đồng/tháng đối với giáo viên cấp 1, 2 và khoảng 10-15 triệu đồng/tháng đối với giáo viên cấp 3. Các vị trí trong lĩnh vực giáo dục khác như giáo sư, giảng viên đại học hay nhà nghiên cứu cũng có mức lương cao hơn tương đương với trình độ và kinh nghiệm của họ.

Tiềm năng và hạn chế của ngành Sư Phạm Toán là gì?

Tiềm năng của ngành Sư phạm Toán là rất lớn. Toán học là một môn học cơ bản và quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực, từ khoa học và kỹ thuật đến tài chính và kinh doanh. Do đó, nhu cầu tuyển dụng giáo viên toán học là rất cao. Ngoài ra, với sự phát triển của các công nghệ như trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, các chuyên gia toán học cũng được tuyển dụng trong các công ty công nghệ và tài chính.

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế khi theo học ngành Sư phạm Toán. Môn toán học có độ khó cao, đòi hỏi học sinh phải có nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng tính toán. Đồng thời, sư phạm Toán cũng yêu cầu học sinh có kỹ năng giải quyết vấn đề và giải thích khái niệm một cách dễ hiểu cho học sinh. Ngoài ra, việc tìm kiếm việc làm có thể khá khó khăn đối với các tân cử nhân vì thị trường việc làm giáo viên toán học không phải lúc nào cũng thuận lợi.

Bình luận của bạn:

*

*