Những lưu ý trước khi bước vào bài thi năng khiếu khối M.

Thời gian thi năng khiếu sư phạm mầm non sẽ diễn ra trong 2 ngày. Trong 2 ngày này các bạn thí sinh cần có những chuẩn bị kĩ lưỡng để thể hiện tốt nhất phần thi của mình để không hối hận hay lãng phí thời gian ôn luyện trong suốt thời gian qua.

nhung luu y truoc khi buoc vao bai thi khoi m

Những lưu ý trước khi bước vào bài thi khối M.

Các thí sinh sẽ có những phút giây tỏa sáng khi tham gia thi tuyển tại các trường ĐH, cao đẳng sư phạm mầm non. Chính vì vậy, các thí sinh cần có những chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt trang phục cũng như tự mình lên những kế hoạch cho việc đi thi. Nên trang điểm sao cho phù hợp với chủ đề, không nên quá cầu kỳ trong cách chọn trang phục, điều quan trọng là phải phù hợp, không rườm rà (Áo dài là sự lựa chọn phổ thông nhất đối với mỗi thí sinh ). Nên trang điểm nhẹ nhàng, mắt kẻ không quá sắc hoặc gắn mi mắt quá dài hoặc dày, sẽ tạo cho ban giám khảo cảm giác mệt mỏi và phản cảm.

Tâm lý khi tham gia thi năng khiếu mầm non là phần thi rất quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến việc chúng ta có thể hiện thành công phần thi của mình hay không? Hãy nhớ phải để đầu óc luôn thư giãn và thoải mái nhất, đừng lo lắng quá rằng ban giám khảo của mình khó tính, hay không may bốc vào bài khó quá. Hãy thả lỏng cơ thể, trò chuyện với mọi người xung quanh để giảm bớt được sự căng thẳng và đẩy những suy nghĩ tiêu cực kia ra khỏi đầu bạn. Nhưng hãy lưu ý, không được nói chuyện hay cười đùa quá to làm ảnh hưởng tới những người khác xung quanh hoặc khiến ban giám khảo có ấn tượng không tốt về bạn. Một điều quan trọng đó là bảo vệ giọng của các bạn trước khi bước vào phòng thi. Trong quá trình nói chuyện đừng quen theo dõi những phần thi của những bạn vào trước để từ đó rút kinh nghiệm cho mình.

Tiếp theo sẽ là phần thi kể chuyện và đọc diễn cảm, ban giám khảo sẽ gọi một nhóm thí sinh vào phòng thi cùng 1 lúc. Các bạn cần phải xác định được rằng, phần thi đọc kể diễn cảm sẽ diễn ra theo dây chuyền, lần lượt 1 bạn kể ở trên và từ 4 – 5 bạn ngồi dưới học bài và chờ đến lượt. Hãy chú ý theo dõi các bạn thi trước để rút ra kinh nghiệm. Hãy lưu ý, những việc diễn ra xung quanh của bạn không quan trọng bằng đề thi của các bạn cầm trên tay. Mỗi người có một đề thi khác nhau không phải ai cũng giống ai. Vì vậy làm thế nào để thể hiện tốt được bài thi của mình mới là điều đáng nói. Khi đến lượt bạn thi, bạn phải nhanh nhẹn đứng lên ngay, không nên chần chừ hoặc nhăn nhó khi chưa được thuộc bài, hành động đó sẽ làm bạn mất điểm trước ban giám khảo.

Các bước lần lượt được thực hiện trong bài thi năng khiếu khối M của bạn:

- Cần chào ban giám khảo.

- Giới thiệu tên câu chuyện mình sẽ kể hoặc tên bài thơ, bài văn mình đọc.

- Hãy thư giãn hít một hơi thật sâu, thật bình tĩnh để thể hiện bài thi của mình cho đến khi ban giám khảo yêu cầu bạn dừng lại.

Lưu ý: Tuy màn chào hỏi không có trong thang điểm thi nhưng đó chính là kỹ năng giao tiếp và ban giám khảo cũng rất để ý đến những hành động của bạn, nên các bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề này.

Về phần dự thi bài hát:

Các bạn không nên quá tập chung hát nhiều lần trước khi vào phòng thi bởi sẽ rất dễ bị lạc mất giọng. Thay vào đó, nếu dự các bạn bị đẩy dự thi vào buổi chiều thì hãy nên ngủ trưa một chút (nhớ là không được ngủ quá lâu điều này làm giọng của bạn không được tốt). Tốt nhất là chợp mắt khoảng từ 15 – 20 phút để giảm bớt căng thẳng mệt mỏi. trước khi bước vào bài thi các bạn cũng cần:

- Giới thiệu tên của bạn

- Giới thiệu tên bài hát, tên tác giả và bắt đầu thể hiện.

 Trong quá trình thể hiện, các bạn cần kết hợp những động tác phù hợp, tránh đứng im tại chỗ. Làm sao để cho ban giám khảo thấy mình nhập tâm vào chủ đề một cách tự nhiên nhất.

Đối với những trường thi thẩm âm tiết tấu, bạn sẽ được nghe một đoạn nhạc và âm La lại, đó được gọi là âm thầm. Ban giám khảo sẽ vỗ tiết tấu bằng tay và chúng ta phải thực hiện sao cho chính xác, đó được gọi là tiết tấu. Nếu trong trường hợp bạn chưa nghe rõ bạn được phép đề nghị ban giáo khảo cho nghe lại một lần nữa. Tuy nhiên, bạn không nên yêu cầu ban giám khảo lặp đi lặp lại nhiều lần, vì họ cũng không có nhiều thời gian dành cho bạn.

Kết thúc bài thi các bạn cần có lời chào và cảm ơn giám khảo rồi đi ra ngoài.

Trên đây là những lưu ý các bạn cần phải biết khi tham gia kỳ thi tuyển sinh giáo dục mầm non, tiểu học ở các hệ Đại học, Cao đẳng.

Chúc các bạn đạt được kết quả thi cao và đậu vào các trường bạn mong muốn!!!

Bình luận của bạn:

*

*