Trường chuyên có phải là sự lựa chọn hoàn hảo

Hiện nay chạy theo phong trào nhiều ông bố bà mẹ đang cố gắng chạy cho con mình một suất vào trường chuyên, lớp chọn.

>Điểm chuẩn khó đoán tới ngày cuối cùng

>Liên thông 2018- một bước đi hai con đường

Ta không thể phủ nhận được sự kì diệu và chất lượng của những trường chuyên khi con em ta theo học ở đó. Đây là môi trường có thể nói là thực sự tốt giúp ích cho tất cả các em. Một môi trường lúc nào cũng đứng ở những trường top đầu luôn nhận được bằng khen của bộ giáo dục đào tạo, là một trường có một đội ngũ giáo viên hùng hậu, trong lớp toàn những học sinh xuất sắc khá giỏi… Tục ngữ có câu “ gần mực thì đen gần đèn thì rạng”. Chính vì lẽ đó nhiều ông bố bà mẹ luôn muốn cho con mình học ở những trường có danh tiếng.

Học trường chuyên, đại học có nắm chắc trong tay?

Ai cũng phải công nhận được những cơ hội khi con em chúng ta vào được trường chuyên. Nhưng sai lầm lớn mà nhiều bậc phụ huynh mắc phải hiện nay là luôn muốn con mình sau khi trải qua 12 năm ăn học phải lấy được tấm bằng đại học. Điều này luôn gây áp lực cho con mình.

Là bố mẹ thì ai cũng lo lắng cho tương lai những đứa con của mình, sợ các con khi bước chân ra đường đời sẽ gặp những khó khăn giông tố mà việc đầu tiên là phải lấy được tấm bằng đại học. Vì đại học là nơi chỉ cho ta được chặng đường cuối cùng của nghề nghiệp giúp chúng ta định vị được bản thân.

phu huynh chon truong chuyen cho con

phụ huynh chọn trường chuyên cho con

Học trường chuyên có nhiều mặt lợi và mặt hại. Mặt lợi thì chúng ta đã biết còn mặt hại thì sao.

Một ông bố đã chia sẻ:” tại sao tôi đã cố gắng cho con gái học trường chuyên vào hẳn lớp chọn nhưng thành tích học tập của con thì không quá nổi bật so với lớp”

Không phải cứ học trường chuyên là con mình sẽ học tốt. Các bậc phụ huynh nên lắng nghe và hiểu con mình, hãy xem sức học của con mình ra sao, chúng ta không thể chạy theo nhu cầu  xã hội để bắt ép con em mình.

Không những thế khi vào trong một môi trường có nhiều người giỏi luôn đạt những giải thưởng lớn, các em sẽ cảm thấy tự tin mặc cảm với bản thân, sẽ cảm thấy bị ngợp trong không gian ấy. Với các em có tố chất thông minh thì việc trải qua thời gian này để hòa đồng là một việc dễ dàng nhưng với các em có sức học yếu kém thì không thể làm gì được, tình trạng lớn sẽ dẫn đến trầm cảm.

Cái quan trọng là bố mẹ phải thấu hiểu được con cái, bố mẹ nên tôn trọng quyết định của con mình. Hơn thế, học trường chuyên cũng đồng nghĩa với việc mức chi phí đóng học vô cùng cao, nhiều người dù có mức thu nhập thấp vẫn cố chạy đông chạy tây để có thể đóng tiền học phí cho con.

Để thi vào trường đại học không phải cứ học trường chuyên mới đỗ vào đại học. Theo như cá nhân tôi suy nghĩ thì, môi trường học chỉ là một phần cái quan trọng chính là bản thân các em có cố gắng để học để thi hay không, có vì bố mẹ mình mà cố gắng không. bố mẹ nên tôn trọng quyết định của con em mình.

mong những lời chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn!

 

 

Bình luận của bạn:

*

*