Ngành Sư Phạm Địa Lý học gì? Mức lương và Cơ hội việc làm

Ngành Sư Phạm Địa Lý là ngành đào tạo giáo viên chuyên môn về địa lý và phương pháp dạy học địa lý cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Sinh viên trong ngành này sẽ được đào tạo về kiến thức địa lý, kỹ năng phân tích, nghiên cứu, quản lý tài nguyên đất đai, môi trường, địa chất, khí hậu, địa lý kinh tế và văn hóa.

Sinh viên sẽ được học các môn học như Địa lý đại cương, Địa lý vùng và địa lý kinh tế, Địa lý chính trị, Địa lý dân cư, Địa lý tự nhiên, Địa lý khu vực, Địa lý thế giới, Địa lý du lịch và văn hóa. Ngoài ra, sinh viên sẽ được học các môn học về phương pháp dạy học địa lý, nghiên cứu khoa học và công nghệ thông tin trong giảng dạy địa lý.

su pham dia ly

Ngành Sư Phạm Địa Lý thi khối gì? Những trường Đại học nào đang đào tạo?

Ngành Sư Phạm Địa Lý thường thi khối A. Một số trường Đại học đang đào tạo ngành này bao gồm:

 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP.HCM
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Đà Nẵng
 • Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Huế
 • Trường Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Trường Đại học Mở TP.HCM
 • Trường Đại học Đồng Tháp.

Các trường đại học khác cũng có thể có chương trình đào tạo ngành Sư phạm Địa lý tuy nhiên không phải là chuyên ngành chính.

Ngành Sư Phạm Địa Lý học những môn gì?

Ngành Sư phạm Địa lý là ngành đào tạo giáo viên cho môn học Địa lý tại trường trung học phổ thông. Các môn học trong chương trình đào tạo bao gồm:

Kiến thức chung về giáo dục: Giáo dục đại cương, Tâm lý học giáo dục, Công nghệ giáo dục, Phương pháp nghiên cứu khoa học.

Kiến thức chuyên môn: Địa lý Việt Nam, Địa lý Thế giới, Địa lý dân cư, Địa lý kinh tế, Địa lý hành chính, Địa lý tự nhiên, Địa lý khu vực, Địa lý quốc phòng.

Kiến thức về giảng dạy: Phương pháp giảng dạy Địa lý, Tổ chức hoạt động giảng dạy, Đánh giá và đo lường trong giảng dạy.

Các môn học bổ trợ: Đại số tuyến tính, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Văn học.

Chương trình đào tạo này nhằm giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức về Địa lý, phương pháp giảng dạy hiệu quả để có thể trở thành giáo viên giỏi, đáp ứng yêu cầu và nhu cầu của học sinh và xã hội.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Sư Phạm Địa Lý

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư Phạm Địa Lý, sinh viên có nhiều cơ hội việc làm như giảng viên địa lý tại các trường THPT, giảng dạy tại các trường ĐH hoặc các trường cao đẳng chuyên ngành, làm việc tại các tổ chức nghiên cứu khoa học, địa chính, bản đồ học, môi trường, khai thác tài nguyên và du lịch, và làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân hoặc chính phủ trong lĩnh vực quản lý môi trường và địa lý.

Ngoài ra, các cơ hội việc làm khác bao gồm làm việc trong các cơ quan liên quan đến lĩnh vực địa lý như các bộ, ngành, viện nghiên cứu, tổ chức phi chính phủ, các công ty khai thác tài nguyên và các tổ chức tư vấn trong lĩnh vực địa lý và môi trường.

Các vị trí công việc cụ thể có thể bao gồm giảng viên Đại học, giáo viên THPT, chuyên viên địa lý, nhà nghiên cứu khoa học, nhân viên địa chính, chuyên viên bản đồ học, nhân viên bảo tồn môi trường, chuyên viên du lịch và tư vấn viên địa lý.

Lương các vị trí trong ngành Sư Phạm Địa Lý là bao nhiêu?

Lương của các vị trí trong ngành Sư Phạm Địa Lý phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí làm việc, cấp bậc, kinh nghiệm và địa điểm làm việc. Tuy nhiên, theo thống kê của Văn phòng Chính phủ năm 2023, mức lương trung bình của giáo viên trung học cơ sở và trung học phổ thông là khoảng từ 8 triệu đến 12 triệu đồng/tháng tại các khu vực đông dân cư và kinh tế phát triển.

Ngoài ra, nếu giảng dạy tại các trường đại học, viện đào tạo hoặc trở thành nhà nghiên cứu, giáo sư, lương có thể cao hơn nhiều, tuy nhiên cũng đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm và thành tích nghiên cứu cao hơn.

Tiềm năng và hạn chế của ngành Sư Phạm Địa Lý là gì?

Tiềm năng của ngành Sư phạm Địa lý:

 1. Có nhu cầu giáo dục lớn: Vì Địa lý là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục của hầu hết các trường học ở các cấp độ khác nhau, nhu cầu về giáo viên Địa lý luôn cao.
 2. Nhu cầu về giáo viên chất lượng: Sự phát triển của nền giáo dục đòi hỏi những giáo viên có chất lượng cao để giảng dạy các môn học, bao gồm Địa lý.
 3. Khả năng áp dụng đa dạng: Giáo viên Địa lý có thể áp dụng kiến thức của mình vào nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như du lịch, quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và nhiều hơn nữa.
 4. Được trang bị kỹ năng kỹ thuật: Giáo viên Địa lý cũng được đào tạo để sử dụng các công nghệ thông tin và trình chiếu để truyền tải kiến thức đến học sinh.

Hạn chế của ngành Sư phạm Địa lý:

 1. Khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm ổn định: Các vị trí giảng dạy trong ngành giáo dục thường khó có cơ hội thăng tiến, do đó việc tìm kiếm một vị trí giáo viên Địa lý ổn định có thể là một thách thức.
 2. Lương không cao: Lương của giáo viên Địa lý thường không cao, đặc biệt là đối với những người mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm.
 3. Tầm quan trọng của môn học: Mặc dù Địa lý là một môn học quan trọng, nhưng trong một số trường học, môn học này có thể không được đánh giá cao và không nhận được sự đầu tư cần thiết để nâng cao chất lượng giảng dạy.
 4. Cạnh tranh với các môn học khác: Vì môn Địa lý không phải là môn học ưu tiên của nhiều học sinh, do đó sự cạnh tranh với các môn học khác để thu hút sự quan tâm của học sinh có thể khá khó khăn.

Bình luận của bạn:

*

*