Khối M là khối năng khiếu gì ?

Các bạn học sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học cần phải thi tuyển khối M. Vậy khối M là khối thi như thế nào.

>Hướng dẫn xét tuyển trung cấp mầm non năm 2016

>Học văn bằng 2 mầm non mất bao lâu ?

Có lẽ nhiều bạn trong chúng ta vẫn chưa biết khối M là khối gì. Điều đó cũng dễ hiểu bởi hầu hết các thí sinh tham gia thi đại học và tốt nghiệp trung học phổ thông thường thi khối A (Toán, lý, hóa), A1 (Toán, Văn, Tiếng anh) và khối D (Toán, Văn, Ngoại ngữ). Những khối ít hơn như khối B (Toán, Hóa, Sinh) hoặc C (Văn, Sử, Địa Lý). Những khối như M, N, V,T nếu không tìm hiểu, có thể nhiều người không biết.

Khối M gồm những môn gì ?

Tùy trường, tùy ngành khối M bao gồm 2 trong 3 môn Toán, Văn, Tiếng anh và một môn bắt buộc là môn Năng khiếu. Đối với môn Toán, Văn, Anh, thí sinh xét tuyển bằng điểm thi kì thi quốc gia tốt nghiệp trung học phổ thông.

Đối với môn Năng khiếu, thí sinh sẽ thi riêng một ngày theo sự sắp xếp của nhà trường và phải được đăng kí trước đó. Các môn thi năng khiếu bao gồm thi hát, kể chuyện, thẩm âm tiết tấu và đọc diễn cảm. Trong đó, môn hát và kể truyện là môn bắt buộc với hầu hết các trường tuyển sinh khối M. Yêu cầu cụ thể giữa các trường cũng có sự khác biệt, các bạn cần tham khảo khóa trước.

nang khieu mam non

Thí sinh tham dự Năng Khiếu ngành Sư Phạm Mầm Non

Những trường tuyển khối M

Tất cả những trường có khoa Giáo dục mầm non đều tuyển khối M. Một số trường có khoa sư phạm tiểu học, giáo dục đặc biệt có tuyển khối M. Có thể kể tên một số trường như:

  • Miền Nam: Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Cần Thơ, Đại Học Đồng Tháp,…Cao đẳng sư phạm TP.HCM, Cao đẳng sư phạm Bình Phước, Cao đẳng sư phạm Trung Ương TP.HCM,….
  • Miền Trung: Đại học Hồng Đức, Đại học Vinh, Đại học sư phạm Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Huế… Cao đẳng sư phạm Quảng Trị, Cao đẳng sư phạm Thừa Thiên – Huế, Cao đẳng sư phạm Nghệ An…
  • Miền Bắc:Đại học sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Thủ Đô, Đại học Hùng Vương, Đại học Hạ Long, Đại học Tây Bắc, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hoa Lư, … Cao đẳng Sư phạm Trung Ương, các trường cao đẳng ở các tỉnh như CĐSP Vĩnh Phúc, CĐSP Bắc Ninh, CĐSP Hưng Yên, CĐSP Yên Bái…

Cách thức xét tuyển khối M

Các bạn chú ý đối với hình thức thi mới đã áp dụng năm 2015, điểm thi tốt nghiệp sẽ được sử dụng để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ mà các bạn mong muốn. Chính vì vậy mà hình thức đăng kí thi năng khiếu cũng sẽ khác so với cách thức truyền thống của những năm trước. Việc các bạn cần làm để có thể được tham gia thi và xét tuyển sẽ diễn ra theo các bước sau:

  • Đăng kí thi năng khiếu: vào khoảng tháng 4 hàng năm, các trường tổ chức thi năng khiếu sẽ đưa ra mẫu đăng kí thi năng khiếu trên website chính thức của trường. Theo đó, các thí sinh sẽ tải mẫu đơn về làm và điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn. Sau khi làm xong phiếu, thí sinh cần phải đem nộp đến trường mình muốn thi theo địa chỉ bằng các cách như nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh… Và đừng quên kèm theo lệ phí thi năng khiếu.
  • Cập nhật thông tin về số báo danh, phòng thi, ngày làm thủ tục và ngày thi trên website của từng trường.
  • Thi năng khiếu: Đối với hình thức thi mới, việc thi năng khiếu sẽ diễn ra sau khi các bạn đã thi xong kì thi tốt nghiệp THPT khoảng 10 ngày (tùy từng trường). Thí sinh KHÔNG ĐƯỢC SỬ DỤNG CHUNG KẾT QUẢ THI NĂNG KHIẾU tuy nhiên ĐƯỢC THI NĂNG KHIẾU Ở NHIỀU TRƯỜNG KHÁC NHAU.

Thí sinh sẽ đến phòng thi năng khiếu như đã thông báo trước, sau đó chờ đến lượt thi và gọi vào phòng thi. Thời gian thi có thể là vào 1 buổi trong ngày, hoặc 2 ngày khác nhau.

  • Xét tuyển: Sau khi thi năng khiếu khoảng 1 tuần, các thí sinh được thông báo điểm thi tốt nghiệp THPT. Sau đó 1 tuần nữa (tức là 2 tuần) điểm thi năng khiếu sẽ được công bố. Các bạn làm hồ sơ, lấy điểm thi tốt nghiệp và điểm thi năng khiếu để đem đến nộp tại trường mà các bạn muốn xét tuyển vào và việc còn lại là theo dõi danh sách xếp hạng điểm trên website của trường hàng ngày.

Với cách thi mới, cần chú ý đến chỉ tiêu của từng trường kết hợp với số thứ tự xét tuyển của mình trên bảng điểm để có những quyết định phù hợp như nên để hồ sơ đó hay rút ra và nộp vào trường khác.

Thi liên thông đại học 2016 có khác biệt so với các năm trước. Những bạn học trung cấp mầm non cần chú ý xem quy định của bộ giáo dục đào tạo.

Bình luận của bạn:

*

*