Khác Biệt Giữa Sư Phạm Mầm Non Hệ Cao đẳng Và Hệ Đại Học

Sư phạm mầm non là một ngành nghề đặc biệt, khác với các ngành nghề khác, đào tạo giáo viên mầm non khắt khe ngay ở hệ Cao đẳng và việc đào tạo chuẩn mực đạo đức của nghề là như nhau đối với hệ Cao đẳng và hệ Đại học

Nghề sư phạm người ta hay gọi bằng cái tên khác là nghề “trồng người”, chú trọng hơn nữa là nghề giáo viên mầm non có tầm nhìn đặc biệt quan trọng, là người đặt những viên gạch đầu tiên để hình thành nhân cách và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển lâu dài của trẻ sau này. Tất cả giáo viên tốt nghiệp dù hệ đại học, cao đẳng hay trung cấp đều phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ tốt để nuôi dạy trẻ.


Chương trình đào tạo khác nhau


+ Đối với hệ Cao đẳng
, thời gian đào tạo là 03 năm, thời gian đào tạo ngắn hơn nên sinh viên sẽ chuyên theo hướng thực hành nhiều hơn. Khi học âm nhạc, sinh viên sẽ biết hết các bài hát mầm non và sử dụng đàn organ nhanh và hiệu quả để có thể dạy trẻ hát và vận động dúng nhịp, đúng giai điệu. Khi học môn tạo hình, sinh viên cũng được hướng dẫn, rèn luyện kỹ năng vẽ, nặn, cắt, xé, dán…sao cho dễ và học cách dạy trẻ thực hiện các sản phẩm tạo hình từ đơn giản đến phức tạp.
Trong chương trình đào tạo, học viên sẽ được thực tập 2 lần tại các trường mầm non với thời gian 7- 8 tuần/lần. Do đó, sinh viên sẽ được học hỏi từ các tình huống thực tế, có cái nhìn khách quan với các tình huống thực tiễn, được giáo dục thái độ sẵn sàng, tận tâm không ngại khó, ngại khổ trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Hướng phương thức giáo dục theo chương trình giáo dục mầm non do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đề ra.
+ Còn ở hệ Đại học, sinh viên sẽ có khoảng thời gian 04 năm để học tập. Do thời gian học là 04 năm tương đương với các ngành khác nên sinh viên sẽ có thời gian để học các kiến thức chuyên sâu về khả năng lý luận, được tiếp cận theo hướng tư duy độc lập, sáng tạo. Ngoài ra sinh viên biết phân tích chương trình giáo dục mầm non, cập nhật và vận dụng các thành tựu khoa học giáo dục mới vào thực tiễn chăm sóc giáo dục trẻ lứa tuổi mầm non nhiều hơn. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, cử nhân giáo viên mầm non có khả năng lý giải được những hành vi, thái độ của trẻ…tự rút kinh nghiệm và có hướng xử lý


Cơ hội việc làm


Học viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng sẽ trở thành giáo viên mầm non ở các trường mầm non khác nhau, trường mầm non trong nước và trường mầm non với chương trình quốc tế. Còn đối với sinh viên tốt nghiệp hệ đại học ngành sư phạm mầm non, ngoài việc trở thành cô giáo mầm non ở trường thì còn có thể đảm trách chuyên môn sâu về một lĩnh vực nào đó mà đã được học ở hệ đại học, hoặc làm giảng viên ở trường trung cấp, cao đẳng.
Tuy vậy, cơ hội nghề nghiệp mặc dù ở hệ nào chăng nữa cũng rất cao đối với những người biết trân trọng và có cái tâm đối với nghề này. Điều quan trọng là ở hệ nào thì việc đào tạo chuẩn mực đạo đức của nghề cũng được chú trọng.


Khả năng học cao hơn


Ở hệ nào thì học viên sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể học tiếp cao hơn để nâng cao trình độ. Ở trình độ đại học, sinh viên có khả năng và trình độ để tiếp tục học tập,nghiên cứu bậc cao hơn về chuyên ngành giáo dục mầm non.
Ở hệ Cao đẳng, giáo viên mầm non có thể học liên thông hệ đại học, thi vào các khoa giáo dục mầm non của các trường Đại học sư phạm hoặc các chương trình đào tạo ngắn hạn về quản lý trường mầm non.
Kết luận: Dù ở hệ nào thì học viên cũng được đào tạo nghiêm túc, giáo viên mầm non nói chung tập trung đào tạo người giáo viên toàn diện, có đủ đạo đức, kiến thức , kỹ năng thì mới đủ khả năng đáp ứng trong thời kỳ phát triển kinh tế, xã hộ và giáo dục được thế hệ trẻ có suy nghĩ tích cực, sáng tạo và độc lập.

Bình luận của bạn:

*

*