Ngành Sư Phạm Vật Lý học gì? Mức lương và Cơ hội việc làm

Ngành Sư Phạm Vật Lý là một trong những ngành đào tạo chuyên sâu về môn Vật Lý, kết hợp với các kiến thức về sư phạm giáo dục. Sinh viên trong ngành này sẽ được học về các khái niệm và lý thuyết trong Vật Lý cũng như các kỹ năng giảng dạy để có thể trở thành giáo viên môn Vật Lý ở các trường THPT, THCS hoặc các trường đại học.

nganh su pham vat ly

Ngành Sư Phạm Vật Lý thi khối gì? Những trường Đại học nào đang đào tạo?

Ngành Sư Phạm Vật Lý thi thuộc khối A và D. Một số trường Đại học đào tạo ngành Sư phạm Vật lý ở Việt Nam:

 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Nội dung đào tạo ngành Sư Phạm Vật Lý

Ngành Sư Phạm Vật Lý là một trong những ngành đào tạo giáo viên các môn khoa học tự nhiên. Chương trình đào tạo nhằm giúp sinh viên hiểu và nắm vững kiến thức chuyên môn về Vật lý, nghiên cứu về phương pháp dạy học Vật lý, hướng dẫn và quản lý giảng dạy, đánh giá và đưa ra phương án nâng cao chất lượng giảng dạy.

Nội dung chương trình đào tạo của ngành Sư Phạm Vật Lý bao gồm các môn học cơ bản như Vật lý đại cương, Vật lý lượng tử, Vật lý lý thuyết, Vật lý đương đại và các môn học liên quan đến phương pháp dạy học và quản lý giảng dạy như Phương pháp giảng dạy Vật lý, Công nghệ giáo dục, Điều khiển quá trình giảng dạy, Quản lý giáo dục, … Sinh viên còn được thực tập và thực hiện các dự án giảng dạy để trau dồi kỹ năng thực tế.

Để tốt nghiệp ngành Sư Phạm Vật Lý, sinh viên cần phải hoàn thành đầy đủ các môn học trong chương trình đào tạo, có kết quả học tập tốt và hoàn thành các đề tài, dự án nghiên cứu có liên quan đến giảng dạy Vật lý.

Những tố chất cần có khi theo học Sư Phạm Vật Lý

Để theo học ngành Sư phạm Vật lý, các sinh viên cần có những tố chất sau:

Đam mê vật lý: Để truyền đạt kiến thức vật lý đến học sinh, giáo viên sư phạm Vật lý cần phải có đam mê và niềm đam mê sâu sắc với môn học này.

Kiến thức vững chắc: Giáo viên sư phạm Vật lý cần có kiến thức vật lý vững chắc, hiểu sâu về các khái niệm và lý thuyết để giải thích cho học sinh.

Kỹ năng giảng dạy: Giáo viên sư phạm Vật lý cần có kỹ năng giảng dạy tốt, biết cách truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu và thú vị đối với học sinh.

Kỹ năng giao tiếp: Các giáo viên sư phạm Vật lý cần có kỹ năng giao tiếp tốt, có thể truyền đạt kiến thức và giải thích cho học sinh và đồng nghiệp một cách rõ ràng và chính xác.

Kỹ năng tổ chức: Giáo viên sư phạm Vật lý cần có kỹ năng tổ chức tốt để quản lý lớp học, chuẩn bị tài liệu giảng dạy và đảm bảo sự tiến bộ của học sinh trong quá trình học tập.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Sư Phạm Vật Lý

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Vật lý, sinh viên có thể trở thành giáo viên môn Vật lý tại các trường THPT, THCS hoặc các trường cấp 2, cấp 3 khác. Các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có kiến thức chuyên môn về Vật lý để làm việc trong các lĩnh vực công nghiệp, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ.

Ngoài các vị trí giảng dạy và nghiên cứu, các cơ hội việc làm khác cũng bao gồm:

 • Tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực Vật lý cho các tổ chức, doanh nghiệp hoặc các cá nhân có nhu cầu.
 • Làm việc trong các trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ, các viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ.
 • Làm việc trong các công ty, tập đoàn công nghệ, các doanh nghiệp sản xuất thiết bị điện tử, máy tính, thiết bị y tế và các ngành công nghiệp khác.

Tuy nhiên, như đã đề cập, ngành Sư phạm Vật lý đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt giáo viên, điều này cũng có thể gây ra khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm và cạnh tranh với các ứng viên khác trong lĩnh vực giảng dạy. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của từng cá nhân để thăng tiến trong công việc và tăng thu nhập.

Lương các vị trí trong ngành Sư Phạm Vật Lý là bao nhiêu?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020, mức lương trung bình của giáo viên đại học khoa Vật lý là từ 10 – 25 triệu đồng/tháng. Ở các địa phương khác nhau, mức lương của giáo viên còn khác nhau tùy theo điều kiện kinh tế – xã hội của địa phương đó. Ngoài ra, giáo viên có thể có thêm thu nhập từ việc tham gia giảng dạy thêm hoặc nghiên cứu khoa học.

Tiềm năng và hạn chế của ngành Sư Phạm Vật Lý là gì?

Tiềm năng của ngành Sư Phạm Vật Lý bao gồm:

 • Có nhu cầu về giáo viên vật lý trong các trường phổ thông và đại học.
 • Có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu.
 • Được đào tạo về nhiều kỹ năng như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp.

Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế của ngành như:

 • Lương của giáo viên vật lý không cao so với nhiều ngành khác.
 • Cần phải có kiến thức chuyên môn rộng để truyền đạt cho học sinh, điều này đòi hỏi giáo viên phải liên tục cập nhật kiến thức mới.
 • Có thể gặp khó khăn trong việc truyền đạt kiến thức vật lý cho học sinh, đặc biệt là đối với những học sinh không có nền tảng vật lý tốt.

Bình luận của bạn:

*

*