Phụ Huynh Trường Mầm Non Công Lập Phải Đóng Tiền Thuê Giáo Viên

Các trường mầm non công lập ở xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) hợp đồng với giáo viên đứng lớp, học phí do phụ huynh trả.
Phụ huynh trường mầm non Hoa Mai ở phường Sông Trí cho biết, năm học 2017- 2018 nhà trường thu tiền của phụ huynh để trả tiền lương cho giáo viên đứng lớp và các khoản phi lý.
Cụ thể, nội dung huy động có nhiều khoản như: Tiền lương nhân viên nuôi dưỡng, GV hợp đồng trường và trực bán trú, Tiền hội phụ huynh, Tiền phục vụ bán trú. Trung bình hàng tháng mỗi cháu đóng 130.000 đồng. Có một số phụ huynh chia sẻ rằng đã đặt thắc mắc cho nhà trường nhưng chỉ nhận được câu trả lời không ro ràng là “ trường thiếu giáo viên”.
Bên cạnh các khoản đó, đầu năm trường cũng thu nhiều khoản không hợp lý như: Tiền hỗ trợ cơ sở vật chất (trẻ ở địa bàn là 500.000đ, trẻ ngoài đại bàn 600.000đ), đồ dùng đồ chơi 300.000đ, tiền phục vụ bán trú,đồng phục, quỹ lớp, tiền trang trí lớp, tiền lao động.
Khoản bán trú 350.000đ nhà trường dư chi: sửa chữa điện nước, mua sắm quạt điện ở bán trú 20.000.000 đồng, tiền vệ sinh môi trường 6.000.000 đồng.

truong mam non Hoa mai

truong mam non Hoa mai

Trường mầm non Kỳ Thịnh cũng vậy, nhà trường hợp đồng 13 giáo viên đứng lớp, vận động mỗi học sinh 50.000 đồng/ tháng để trả tiền lương giáo viên hợp đồng.
Sau khi biết thu sai quy định thì nhà trường không có tiền để trả cho giáo viên hợp đồng đứng lớp nữa. Trước đó, trường mầm non Kỳ Phương vận động mỗi bạn nhỏ 100.000 đồng/ tháng để trả cho 11 giáo viên sư phạm mầm non đứng lớp và 11 nhân viên nuôi dưỡng.

Tại sao lại hành động sai quy định như vậy?
Bà Phùng Thị Anh, hiệu trưởng trường mầm non Hoa Mai cho biết, các năm học trước và tới tháng 11 năm 2017- 2018 nhà trường có thu tiền phụ huynh để trả lương cho 26 giáo viên hợp đồng và nhân viên nuôi dưỡng và tiền trực trưa. Hiện nhà trường có 23 nhóm lớp nhưng chỉ có 33 giáo viên biên chế, do vậy thiếu 13 giáo viên nên nhà trường phải hợp đồng 12 cô, tiền lương do phụ huynh chi trả, tuy nhiên việc nhà trường hợp đồng với giáo viên không trình báo cho Phòng Giáo Dục và Đào Tạo, UBND thị xã Kỳ Anh cho biết.
Hiệu trưởng trường mầm non Kỳ Thịnh chia sẻ Nhà trường hợp đồng 13 giáo viên theo thời vụ, mỗi cô 3.000.000 đồng/tháng, cũng vận động từ phụ huynh.
Khi có thông báo của sở GD- ĐT cấm không cho thu tiền của phụ huynh để trả lương cho giáo viên thì các cô vẫn dạy bình thường song nhà trường chưa có tiền trả lương.
Ông Nguyễn Hữu Sum, trưởng phòng giáo dục thị xã Kỳ Anh cho biết hiện nay, 11/12 trường mầm non trên địa bàn tự hợp đồng đến 70 giáo viên. Thực trạng thiếu quá nhiều giáo viên trong khi đó UBND tỉnh và Sở liên quan không cấp đủ con người và nguồn tài chính dẫn đến đến các trường làm sai nguyên tắc tự hợp đồng giáo viên, tiền lương trả cho giáo viên hợp đồng thu từ vận động phụ huynh.

Bình luận của bạn:

*

*