Sự khác biệt giữa tân sinh viên và sinh viên năm cuối.

Sinh viên năm nhất chân ướt chân ráo bước vào cánh cổng trường ĐH – CĐ chắc hẳn sẽ chẳng ai có thể quên được sự lạ lẫm, bỡ ngỡ. Nhưng sau một khoảng thời gian ngồi học trên giảng đường ngay cả bản thân mỗi người cũng đều nhận ra sự khác biệt rõ rệt.

hinh anh tan sinh vien

Hình ảnh tân sinh viên.

Quả đúng như câu nói: “Gừng càng già càng cay” ngày đầu tiên tới trường ngơ ngác như những chú nai con, thậm chí việc ngủ còn không nổi nói chi tới việc tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Đó chỉ là những hình ảnh của sinh viên năm đầu còn với sinh viên năm cuối thì sao?

Sinh viên năm cuối, chuyên đi học trễ giờ, nghỉ học không có phép không phải là chuyện lạ lẫm nữa.

Tâm lý của các bạn sinh là đi học là để điểm danh, tuy nhiên với những bạn sinh viên năm đầu tiên lại có tình trạng nghỉ học trốn tiết hoặc đến điểm danh có có mặt điểm danh xong lại trốn học về nhà ngủ hay đi chơi game.

Sinh viên năm cuối có lẽ đã được đào tạo bài bản và cao tay hơn, việc đi học thì có thể nhờ người đi học hộ, điểm danh hộ chứ không còn việc”việc điểm danh chính chủ” như sinh viên năm đầu.

Không chỉ khác về những điểm trên mà còn khác cả trong suy nghĩ, khác về diện mạo và cách ứng xử nữa.

Hàng loạt sự đối lập diễn ra, nếu như trong năm đầu tân sinh viên siêng năng học hành, làm bài tập về nhà đầy đủ, đến lớp sợ điểm kém bởi các bạn vẫn còn quen với lối học thời cấp 3, nhưng đối với những bạn trẻ sắp ra trường lại khác “nước đến chân mới nhảy” mai thi tối nay vẫn còn đi chơi phó mặc vào số phận hoặc chép được bài của bạn nào thì chép, cùng lắm thì học lại. Ngay cả về thái độ cũng có sự khác nhau, sinh viên năm đầu thì đến lớp hào hứng nghe giảng, năm cuối đến lớp chỉ để ngủ gật, chán nản, ngại đến lớp, xin ra ngoài nhiều…

Năm đầu quên làm bài tập về nhà sốt sắng sợ thầy phạt cho điểm 0, nhưng đối với các bạn sắp ra trường thì lại là chuyện cơm bữa, đi học còn chẳng cần phải mang sách vở, đi người không đến lớp thì nói gì tới việc làm bài tập về nhà.

Làm việc nhóm: Vào đầu năm học, thường có những phong trào văn nghệ mới mẻ và đầy sôi nổi, ai ai đều có trách nhiệm cho riêng mình, ai cũng nghiêm túc trong vai trò của mình. Không đùn đẩy hay phái thác cho người khác.

Nhớ lại thời sinh viên ban đầu đi học thì sách vở đầy đủ, giáo trình tươm tất… nhưng những năm về sau thì càng ngày càng rút ngắn lại, kết thúc môn rồi giáo trình vẫn chưa có. Khi đi vào mùa thi, các tân sinh viên ôn ngày ôn đêm, điểm thấp thì chán nản buồn bã, sinh viên năm cuối thì học lại thờ ở với bảng điểm xấu, dửng dưng và thậm chí họ còn quên cả lịch thi.

Thời sinh viên trôi qua rất nhanh, ai đã từng trải qua đều có những hối tiếc. Hãy học hết mình và chơi hết mình ở tuổi sinh viên, một lứa tuổi chả cần phải lo lắng hay buồn phiền vì không có tiền tiêu.

Chúc các bạn có những kỉ niệm đẹp thời sinh viên yêu dấu.

Bình luận của bạn:

*

*

Wordpress Social Share Plugin powered by Ultimatelysocial