Phương pháp ôn luyện môn toán, vật lý cho kì thi đại học

Bất chấp các trường tuyển sinh trung cấp mầm non, trung cấp kĩ thuật, y dược, nhiều học sinh lớp 12 chọn ôn luyện kĩ để đăng kí dự thi trong kì thi quốc gia hàng năm.

Môn Toán

Đọc lại sách giáo khoa từ đầu, từng chương một, nắm chắc các kiến thức viết trong sách giáo khoa.  Kiến thức trong sách giáo khoa là kiến thức cơ bản, không thể không có trong đề thi. Các bài tập trong sách giáo khoa cũng là những bài tập đơn giản, vận dụng kiến thức trong chương trình học. Làm hết bài tập, làm thêm bộ đề mấy năm gần đây đảm bảo không bị bối rối khi gặp cách ra đề mới,  cũng như cấu trúc đề thi qua các năm.Ngoài ra, nếu có thêm 1 cuốn sách tham khảo nữa càng tốt. Luyện thêm bài tâp trong sách tham khảo càng củng cố kiến thức cơ bản được học.

Kiến thức ôn thi đại học qua nhiều năm không thay đổi gì cả. Hơn nữa theo đánh giá của các thầy cô giáo, đề thi bộ giáo dục đào tạo ra qua các năm học luôn được đánh giá là vừa sức, bám sát nội dung chương trình học. Nếu học cẩn thận các kiến thức trong sách giáo khoa, cực kỳ dễ cho bạn lấy điểm 7 điểm 8 môn Toán. Khi làm Toán, các bạn cũng tránh chủ quan với những bài từng làm rồi. Làm đúng nhưng kết quả sai không đem lại cho các bạn điểm tối đa, thậm chí mất quá nửa số điểm.

Thời gian làm bài có hạn các bạn cũng cũng đừng gây áp lực cho bản thân. Hãy thoải mái làm bài. Nếu bài nào chưa làm được hoặc thậm chí không biết làm, hãy bỏ qua, làm  những câu dễ hơn cẩn thận. Cố gắng làm câu khó khiến bạn mất thời gian và tâm lí mệt mỏi khi quay lại làm những câu dễ. Đề thi đại học không sắp xếp câu hỏi theo thứ tự độ khó tăng dần mà theo các phần kiến thức.

Khi ôn tập ,các bạn học sơ qua lớp 10 và 11 (hầu hết chỉ đọc vở ghi và để nhớ lại kiến thức), còn kiến thức lớp 12 thì cố gắng hiểu thật kỹ những kiến thức cơ bản, nắm thật chắc kiến thức sách giáo khoa thì khi phát triển kiến thức cao hơn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu có ý định học liên thông đại học, tư duy môn toán vẫn rất cần thiết do môn toán là môn thi điều kiện.

Môn Lý

Kiến thức môn Vật lí hầu hết chỉ nằm trong chương trình lớp 12, một số công thức có liên quan đến lớp 10 và lớp 11. Các công thức có trong các cuốn sách ôn luyện khá đầy đủ và đều được chỉ rõ khi nào dùng công thức và dùng đến trong dạng bài tập nào.

van bang 2 mam non

Vật lí là môn thi bắt buộc trong khối A và A1

Để rèn luyện hiệu quả cần nắm vững các kiến thức từ mức độ Cơ bản (nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa, làm các bài tập cơ bản thuần thục) cho đến mức độ Nâng cao (tìm tòi làm bài tập trong các sách nâng cao). Sau khi đã thuần thục các kiến thức, cần tự tổng hợp kiến thức cho riêng mình, biến kiến thức sách vở mình học thành nguồn của mình. Điều này thể hiện chỉ khi bạn có thể giảng giải lại cho bạn bè một cách lưu loát không cần dùng sách vở.

Để làm bài thi tốt và tâm lý tự tin khi đi thi, chúng ta cần phải thực hiện tốt quá trình học và quá trình luyện đề. Tự học chúng ta làm theo các nguyên tắc nêu trên. Quá trình luyện đề ban đầu có thể các bạn sẽ làm khá là chậm và sai khá là nhiều. Để luyện đề được tốt, các bạn phải chọn lọc những đề hay và sát với chương trình đại học, đặc biệt là phải có đáp án. Khi luyện đề cần phải làm kỹ từng đề một và phải biết cách khai thác đề mình làm. Lần đầu tiên: bấm giờ và bắt đầu làm, trong khi thi đại học thì thời gian cho môn Vật lý là 90 phút, ở nhà bạn chỉ làm trong 60 – 75 phút. Để làm được thời gian gấp như vậy, trong khi làm gặp câu nào vướng mà nghĩ không ra, bạn bỏ qua và làm các câu khác, tích vào những câu mà mình chưa làm được. Sau khoảng thời gian trên, bạn nên dừng lại và so đáp án và xác định nguyên nhân chưa làm được bài. Có thể có rất nhiều nguyên nhân: dạng đấy chưa bao giờ học, quên công thức, hiểu sai bản chất… Bạn cần phải giải quyết nguyên nhân của chính bạn: ví dụ nếu bạn quên công thức, tốt nhất là bạn nên học cách thiết lập nó cộng với việc làm nhiều bài tập, bạn sẽ hiểu và nhớ lâu hơn…

Khi không đỗ vào trường đại học mong muốn, các bạn có thể chọn giải pháp học văn bằng 2 như văn bằng 2 mầm non, văn bằng 2 kế toán… để có điều kiện đi theo giấc mơ của mình. Các bạn sẽ nhận ra khó khăn trước mắt nếu vượt qua sẽ không hề phí phạm khi bạn dám bỏ công sức đi theo tiếng gọi đam mê bản thân.

Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên binh luận

avatar
wpDiscuz