Ngành Giáo Dục Chính Trị là gì? Mức lương và Cơ hội việc làm

Ngành Giáo dục Chính trị là một trong những ngành đào tạo nhằm đào tạo và trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng và phẩm chất cần thiết để trở thành những người cán bộ, nhà lãnh đạo, chuyên viên và giáo viên trong lĩnh vực chính trị và xã hội.

Ngành Giáo dục Chính trị nhằm mục đích đào tạo các chuyên gia, cán bộ, nhà lãnh đạo trong các cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức xã hội, các trường đại học và các trung tâm nghiên cứu, cũng như giáo viên dạy môn giáo dục công dân, giáo dục quốc phòng và an ninh cho các trường trung học phổ thông và cơ sở giáo dục phổ thông.

nganh giao duc chinh tri

Ngành Giáo Dục Chính Trị thi khối gì? Những trường Đại học nào đang đào tạo?

Ngành Giáo dục Chính trị thi khối D, và có thể yêu cầu các khối khác như khối A, C tùy từng trường và môn học cụ thể.

Các trường đại học đang đào tạo ngành Giáo dục Chính trị ở Việt Nam bao gồm:

 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM
 • Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Vinh
 • Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Huế
 • Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Đại học Hồng Đức – Thanh Hóa
 • Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (chương trình đào tạo sau đại học)

Ngoài ra, còn có một số trường đại học khác có đào tạo các ngành liên quan đến Chính trị như Quản lý Nhà nước, Quan hệ quốc tế,…

Nội dung đào tạo ngành Giáo Dục Chính Trị

Ngành Giáo dục chính trị là một trong những ngành học trọng tâm của các trường đại học chuyên về khoa giáo dục. Nội dung đào tạo của ngành này tập trung vào các kiến thức và kỹ năng về lý luận, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục chính trị.

Các môn học cơ bản trong ngành Giáo dục chính trị bao gồm lý luận chính trị, lịch sử cách mạng, chủ nghĩa xã hội, văn hóa – tôn giáo, triết học, địa lý, pháp luật, tâm lý học, phương pháp giảng dạy, học thuật và quản lý giáo dục, v.v.

Đối với chương trình đào tạo cử nhân, sinh viên thường phải hoàn thành các khoá học cơ bản và các khoá học chuyên sâu, bao gồm các chủ đề như:

 • Lý luận chính trị và triết học chính trị
 • Lịch sử và chủ nghĩa xã hội
 • Giáo dục công dân và giáo dục đại chúng
 • Tâm lý học và giáo dục
 • Giáo dục đặc biệt
 • Giáo dục đại chúng
 • Đặc quyền và bảo vệ quyền công dân
 • Văn hóa và tôn giáo

Các khoá học này giúp sinh viên hiểu rõ hơn về lý thuyết và phương pháp giảng dạy, nghiên cứu về giáo dục chính trị. Ngoài ra, các trường đại học cũng cung cấp cho sinh viên cơ hội thực tập và học tập thực tiễn để phát triển kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục chính trị.

Những tố chất cần có khi theo học Giáo Dục Chính Trị

Khi theo học ngành Giáo dục Chính trị, ngoài kiến thức về lý luận chính trị, pháp luật, kinh tế, xã hội, học sinh cần có những tố chất sau đây:

Tinh thần trách nhiệm và đạo đức: Điều này cần thiết để giúp học sinh phát triển các giá trị đạo đức, đồng thời giúp họ thấy rằng mình là một phần trong xã hội và có trách nhiệm với cộng đồng.

Tư duy phân tích và sáng tạo: Để thành công trong ngành giáo dục chính trị, học sinh cần có khả năng phân tích và đưa ra quan điểm độc đáo và sáng tạo trong việc giải quyết vấn đề.

Tính kiên trì và chịu khó: Giáo dục chính trị đòi hỏi học sinh phải tìm hiểu và nghiên cứu nhiều tài liệu, do đó họ cần phải có tinh thần kiên trì, chịu khó để hoàn thành tốt công việc.

Kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo: Học sinh cần có khả năng giao tiếp và lãnh đạo để giúp họ thực hiện tốt công tác giảng dạy và truyền đạt kiến thức đến học sinh.

Sự yêu thích lĩnh vực chính trị và mong muốn giúp đỡ cộng đồng: Để trở thành một giáo viên, học sinh cần có niềm đam mê và yêu thích cho lĩnh vực chính trị, mong muốn được góp phần giúp đỡ cộng đồng và xây dựng đất nước.

Tư duy sáng tạo và linh hoạt: Học sinh cần có khả năng tư duy sáng tạo và linh hoạt trong việc thiết kế và triển khai các hoạt động giáo dục chính trị để giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách hiệu quả.

Kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm: Học sinh cần có khả năng làm việc nhóm để cùng nhau hoàn thành các dự án và giải quyết các vấn đề phức tạp trong quá trình học tập và giảng dạy.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Giáo Dục Chính Trị

Sau khi tốt nghiệp ngành Giáo dục Chính trị, sinh viên có thể tìm kiếm việc làm tại các cơ quan chính phủ, tổ chức xã hội, trường học, viện nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ với các vị trí chuyên viên đào tạo, cố vấn giáo dục, cán sự giáo dục, nhân viên hỗ trợ học tập và giáo viên. Ngoài ra, các cơ quan truyền thông, doanh nghiệp và tư nhân cũng có thể cần tới các chuyên gia về giáo dục và chính trị để tham gia vào các hoạt động liên quan đến giáo dục, tư vấn chính sách và thực hiện các chương trình đào tạo.

Tuy nhiên, cơ hội việc làm cho ngành Giáo dục Chính trị có thể hạn chế hơn so với một số ngành khác do ngành này có tính chất đặc thù và yêu cầu kiến thức chuyên môn cao. Ngoài ra, các cơ hội việc làm cũng phụ thuộc vào tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước.

Lương các vị trí trong ngành Giáo Dục Chính Trị là bao nhiêu?

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mức lương trung bình của một giáo viên chuyên môn Giáo dục Chính trị tại Việt Nam khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các vị trí quản lý trong lĩnh vực này như giám đốc, phó giám đốc, trưởng phòng có mức lương cao hơn, khoảng từ 15 triệu đến 30 triệu đồng/tháng tùy theo cấp bậc và vị trí. Tuy nhiên, điều quan trọng là giáo viên cần có niềm đam mê và nhiệt huyết trong công việc của mình chứ không chỉ để kiếm lương.

Tiềm năng và hạn chế của ngành Giáo Dục Chính Trị là gì?

Ngành Giáo dục Chính trị có tiềm năng và hạn chế như sau:

Tiềm năng:

 • Là ngành đào tạo giúp sinh viên hiểu sâu về các vấn đề liên quan đến chính trị, pháp luật và đạo đức, giúp các bạn phát triển được tư duy phản biện, đưa ra các quan điểm, quyết định chính xác, xử lý được các tình huống phức tạp trong công việc và cuộc sống.
 • Giúp sinh viên trang bị kỹ năng giảng dạy, huấn luyện, tư vấn, tham gia các hoạt động chính trị, xã hội và các tổ chức phi chính phủ.
 • Có nhiều cơ hội việc làm ở các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, đào tạo, phát triển chính trị – xã hội, các chương trình giáo dục chính trị, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ.

Hạn chế:

 • Tuy nhiên, ngành này có thể không được đánh giá cao trong một số xã hội hoặc không có nhiều cơ hội thăng tiến cao.
 • Lương của các vị trí trong ngành có thể không cao bằng những ngành khác, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển.
 • Yêu cầu sinh viên phải nắm vững nhiều kiến thức về chính trị, pháp luật và đạo đức, đòi hỏi sinh viên phải có khả năng đọc hiểu và phân tích tài liệu, cũng như kiên trì, cần cù và năng động trong học tập và nghiên cứu.

Bình luận của bạn:

*

*